เว็บบอร์ดตำรวจ
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
กรกฎาคม 06, 2015, 04:00:57

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ค้นหา:     การค้นหาขั้นสูง
กรุณา ลงทะเบียน ก่อน เพื่อสามารถใช้งานเว็บไซต์ ได้้ครบทุกฟั่งชั้น หากลงทะเบียนแล้วเข้าระบบ คลิกที่นี่
260042 กระทู้ ใน 11195 หัวข้อ โดย 86238 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: mahaa
* หน้าแรก หน้าแรก หน้าแรก หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  เว็บบอร์ดตำรวจ
|-+  กลุ่ม การสนทนา หรือ ความรู้ตำรวจ
| |-+  บอร์ด สนทนาเรื่องทั่วไป (ผู้ดูแล: somboon51, adm_tp1, fowler, therd, von, เจ้าหน้าที่ห้องสมุด)
| | |-+  สอบถามคดีทำร้ายร่างกายเพิ่มเติม
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « previous next »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สอบถามคดีทำร้ายร่างกายเพิ่มเติม  (อ่าน 5824 ครั้ง)
airw
ระดับ 1
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 5

อะไรเหรอ


สอบถามคดีทำร้ายร่างกายเพิ่มเติม
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2011, 09:35:03 »

ขอคำแนะนำด้วยน่ะค่ะ  /  ขอบคุณค่ะ


  สอบถามคดีทำร้ายร่างกาย
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2011, 15:53:08 » 

--------------------------------------------------------------------------------

สวัสดีค่ะ

ดิฉันอยากทราบกรณีแฟนไปทำร้ายร่างกายพวกที่ขายของตามตลาดนัดด้วยกัน ซึ่งกับคู่กรณีก็ได้มีปากเสียงกันมาตลอด โดยวันที่เกิดเหตุแฟนดิฉันได้เดินเข้าไปทำร้ายร่างกายคู่กรณีก่อน โดยเรื่องเกิดจาก
สุนัขของดิฉันเดินไปทางร้านขายของคู่กรณีซึ่งมีสุนัขนอนอยู่อีกตัวหนึ่ง คู่กรณีก็ทำเหมือนจะเตะ สุนัขของดิฉันแต่ก็ยังไม่ได้ทำน่ะ ก็เกิดมีปากเสียงกัน สักพักแฟนดิฉันก็เดินไปทำร้ายร่างกายคู่กรณี
โดยคู่กรณีไม่ทันได้ทำร้ายร่างกายของแฟนดิฉันเลย แฟนดิฉันเป็นฝ่ายผู้กระทำฝ่ายเดียว โดยคู่กรณีมีอาการเจ็บบริเวณใบหน้า เท่านั้นร่างกายส่วนอื่นไม่มีบาดเจ็บ  ตอนแรกนึกว่าจะเป็นอะไรมากหรือเปล่า สอบถามไปยังแฟนของคู่กรณีก็ มี ฟกช้ำที่ใบหน้า ก็เลยโล่งใจเข้ามาหน่อย แต่ก็ยังไม่สบายใจเพราะว่าฝ่ายดิฉันเองเป็นคนผิด ซึ่งได้โทรไปไกล่เกลี่ยแล้วแต่คู่กรณีไม่ยอม บอกให้ไปตัดสินกันที่ศาลอย่างเดียว กรณีนี้เราสามารถจะลดผ่อนคดี หรือว่ายอมคดีนี้ได้แค่ไหน หรือว่า ทางคุณ ตร.จะมีข้อเสนอแนะให้อย่างไร ในการสู้คดีแบบนี้ค่ะ ซึ่งทางแฟนดิฉันก็ได้กระทำการทำร้ายร่างกายด้วยความโมโหควบคุมอารมณ์ไม่ได้+คู่กรณีก็เคยมีปากเสียงกันมาก่อนแล้ว ก็เลยทำไปโดยไม่ได้คิด ค่ะ

หวังว่าทางคุณตร. คงจะช่วยตอบข้อสักถามหรือให้ความกระจ่างแก่ดิฉันด้วยน่ะค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

--------------------------------------------------------------------------------
  Re: สอบถามคดีทำร้ายร่างกาย
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2011, 08:55:35 » 

--------------------------------------------------------------------------------

จากอาการบาดเจ็บที่กล่าวมา ในเบื้องต้นผมสันนิษฐานว่าเป็นคดีทำร้ายร่างกายที่ไม่ถึงกับได้รับบาดเจ็บสาหัส ไม่ถึงกับพิการ ทุพพลภาพ แต่ต้องดูใบชันสูตรบาดแผลของแพทย์เป้นหลัก
โทษตามกฎหมายแม้จะมีโทษจำคุกและโทษปรับ แต่ก็มีอัตราโทษที่ยังไม่รุนแรงมากนัก เพราะคดีทำร้ายร่างกายส่วนหนึ่งพิจารณาจากอาการบาดเจ็บและพฤติการร์การกระทำของผู้กระทำผิด
อาการบาดเจ็บไล่เรียงจากเบาไปหาหนัก ได้แก่
- ใช้กำลังทำร้ายร่างกายผู้อื่นแต่ไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ หากจะตีความก็คือ ไม่ได้รับบาดเจ็บ เช่น การไปใช้กำลังผลักเขาล้มลง
- ได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ หรือได้รับบาดเจ็บ เช่น การไปชกต่อยทำร้ายร่างกายเขา เขาได้รับบาดเจ็บฟกช้ำ ต้องรักษา 7-10 จึงจะหายเป็นปกติ
- ได้รับบาดเจ็บสาหัส ต้องรักษาตัวหรือไม่สามารถกรณียกิจ ไม่สามารถประกอบอาชีพการงานได้เกินกว่า 20 วัน พิการหูหนวก ตาบอด สูญเสียอวัยวะ
- ทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย แม้อาจจะมีพฤติการณ์การกระทำที่ไม่รุนแรง เช่น แค่ผลักเขา แต่เขาล้มลงไปศรีษะกระแทกฟุธบาทเป็นเหตุให้ถึงแต่ความตาย
คือ คดีทำร้ายร่างกายต้องดูการกระทำและผลของการกระทำที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งก็ต้องดูใบชันสูตรบาดแผลของแพทย์ ว่ามีความเห็นในเรื่องอาการบาดเจ็บและระยะเวลาในการรักษากี่วันจึงหาย

ก็ o.k. ครับ ทำผิดแล้วยอมรับผิด ยังมีความละอายและเกรงกลัวกฎหมาย ซึ่งถือเป็นสิ่งดีที่กระทำผิดแล้วรู้สำนึกยอมรับผิด
สิ่งที่จะแนะนำก็คือ การตกลงหรือยินยอมชดใช้ค่ารักษาพยาบาลให้ฝ่ายคู่กรณีซึ่งได้รับบาดเจ็บการจากการกระทำของสามีคุณ เพราะถือว่าเป็นความยุติธรรมส่วนหนึ่งเหมือนกัน คงจะไม่ยุติธรรมนัก หากต้องให้คู่กรณีต้องเสียเงินจ่ายค่ารักษาพยาบาลเองจากการที่สามีคุณไปทำร้ายร่างกายเขา ถ้าเขาไม่ตกลงหรือไม่รับเงินชดใช้ค่ารักษาพยาบาล ก็ให้พนักงานสอบสวนบันทึกไว้ด้วยว่า สามีคุณสำนึกผิดในพฤติการณ์การกระทำ โดยยินยอมที่จะชดใช้จ่ายค่ารักษาพยาบาลตามที่ได้จ่ายไปจริง ต้องพูดคุยให้คู่กรณีเข้าใจว่าสามีคุณสำนึกผิด ให้เขารับเงินดังกล่าวไป  ส่วนในเรื่องคดีหากเขามีความเมตตา และไม่คิดอาฆาตพยาบาท ก็ขอให้ช่วยเหลือผ่อนหนักผ่อนเบากันบ้าง แต่ถ้าคู่กรณีเขายังติดใจที่จะให้ดำเนินคดีในชั้นศาล ทางฝ่ายคุณก็ยินดีที่จะไปยอมรับโทษจากการตัดสินของศาล แต่คนเรามีความรู้สึกที่ไม่ดีต่อกัน หากไปพูดเอง คำพูดคงไม่มีน้ำหนัก ต้องหาคนกลางหรือผู้ใหญ่ที่ทั้งสองฝ่ายนับถือไปเจรจาให้ หรือให้พนักงานสอบสวนช่วยพูดเจรจาให้  ทางฝ่ายคู่กรณีใจนักเลงดี ที่ไม่เอาเหตุดังกล่าวมาเรียกร้องเงินทองจากทางฝ่ายคุณในจำนวนเงินที่สูงๆ เพื่อข่มขู่แลกกับการที่จะไม่ให้ฝ่ายคุณถูกดำเนินคดี ซึ่งฝ่ายคุณก็ต้องให้เกียรติเขาในเรื่องนี้ ว่าฝ่ายคุณไม่ได้ดูถูกเขา แต่เป็นการช่วยเหลือทางมนุษยธรรมหรือเป็นการเยียวยาความเสียหายให้กับฝ่ายเขา เป็นเรื่องของความยุติธรรมส่วนหนึ่งเหมือนกัน
ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา ถือเป็นเหตุให้ศาลมีความเมตตาที่จะบรรเทาโทษ หรือลงโทษในสถานเบาจากการสำนึกผิดของผู้กระทำผิด และคู่กรณีก็อาจจะมีความรู้สึกที่ดีกับฝ่ายคุณ อาจจะไม่ติดใจเอาความ
ส่วนในเรื่องการต่อสู้คดีไม่มีอะไรแนะนำ ให้ว่ากันไปตามพฤติการณ์และข้อเท็จจริง ยอมรับสารภาพผิด ไม่ว่าจะในชั้นสอบสวนหรือในชั้นศาล ไม่ต้องไปต่อสู้คดีให้มีข้อยุ่งยาก เสียเวลา เสียเงินทอง เอาเวลาไปใช้ประโยชน์ในการทำมาหากินดีกว่าครับ จะได้ไม่กินแหนงแคลงใจกันด้วย

  Re: สอบถามคดีทำร้ายร่างกาย
« ตอบ #2 เมื่อ: วันนี้ เวลา 07:37:04 » 

--------------------------------------------------------------------------------

สอบถามเพิ่มเติมว่า ตอนนี้ทางเจ้าของสถานที่ก็ได้เรียกไปสอบถามถึงเรื่องที่เกิดขึ้นเรียบร้อยแล้ว ๆ ก็แจ้งมาว่าขอให้เคลียร์กันเองก่อน โดยคู่กรณีได้โทรมาแจ้งว่าถ้าทางเราจะขอเคลียร์ ก็ขอเรียกร้องค่าเสียหาย

เป็นเงินทั้งสิ้น 2 หมื่นบาท โดยอ้างว่าของในร้านเสียหาย(โน้ตบุค+ของกิ๊ฟชอฟ)และหยุดขายของไปหลายวัน(แจ้งมาว่า 8 สถานที่ ๆ ไม่ได้ไป) ทำให้ขาดรายได้จากตรงนี้ไปอีก ซึ่ง ณ.ตอนที่เกิดเรื่อง ก้ไม่ได้เห็นว่า

ของในร้านจะเสียหายอะไรมากมาย เพราะว่าทางผู้บาดเจ็บได้ล้มโดนราวขายของ เท่านั้น ของในร้านอาจจะหล่นตกลงมาบ้าง แต่ไม่น่ากับถึงเสียหายอะไรมากมายนัก

ทางเราก็ได้คิดไว้ตอนแรกแล้วว่าถ้าหากจะเรียกร้องค่เสียหาย จะจ่ายให้ สัก 5 พันบาท ไม่รู้ว่ามันน้อยไปไหมค่ะ พอตอนนี้เค้ามาเรียกร้องจะเอา 2 หมื่น มันมากไป เราไม่มีให้หรอก

ไม่อย่างนั้นก็ว่าจะชดใช้ค่าเสียหายให้เค้าเท่าที่เกิดขึ้นจริงกับอาจจะเพิ่มเติมให้อีกนิดหน่อย เพราะว่าคู่กรณีก็แจ้งมาว่าค่ารักษาพยาบาลไม่เท่าไหร่ เสียหายก็ของกับขาดรายได้ไป บาดเจ็บก็ตรงที่ ปาก เย็บไป 4 เข็ม 

นอกจากนั้นก็ไปเอ็กซเรย์มาก็ไม่ได้เป็นอะไร ปกติดี

ดังนั้นอยากสอบถามว่ากรณีนี้เราสามารถที่จะต่อรองเค้าได้ แบบไหน หรือว่า จะจ่ายให้ประมาณเท่าไหร่ดีค่ะ หรือว่ามีข้อแนะนำอื่น ๆ ก็ขอช่วยแนะนำให้ด้วยน่ะค่ะ


ขอบคุณมากค่ะ

--------------------------------------------------------------------------------


  Re: สอบถามคดีทำร้ายร่างกาย
« ตอบ #3 เมื่อ: วันนี้ เวลา 09:11:21 » 

--------------------------------------------------------------------------------

ท่านใดมีข้อเสนอแนะก็แจ้งมาได้น่ะค่ะ พอดี ตอนกลางวันนี้จะนัดเคียร์กันอีกทีหนึ่งค่ะ อยากได้คำแนะนำแบบด่วน ๆ หน่อยน่ะค่ะ

รบกวนด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะ


แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล    บันทึกการเข้า 

--------------------------------------------------------------------------------

ใครทราบรายละเอียดที่ถามไปตอบกลับมาด้วยนะคะ


แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

ใครทราบรายละเอียดที่ถามไปตอบกลับมาด้วยนะคะ
ispy191
ระดับ 5
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 508


ครอบครัว คือสิ่งที่สำคัญที่สุด ขอให้มีความสุขครับ


Re: สอบถามคดีทำร้ายร่างกายเพิ่มเติม
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2011, 14:38:19 »

  ในมุมมองของผม(ส่วนตัวนะครับ) ถ้าคู่กรณีไกล่เกลี่ยกันได้ จบ ก็ดี และถือโอกาสขอโทษ เลิกเเล้วต่อกัน เป็นมิตรที่ดีต่อกันได้ยิ่งดี เพราะสังคมเราทุกวันนี้ มีเเต่คนที่เห็นแก่ตัวมากขึ้นทุกวัน
  เหตุเกิดจาการทำร้ายร่างกาย ฝ่ายเดียว  (ถ้าสมัครใจทำร้ายกันทั้งคู่จะไม่เป็นผู้เสียหายโดยนิตินัย) กรณีนี้เป็นความผิดต่อส่วนตัวยอมความได้

   ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 295 ผู้ใดทำร้ายผู้อื่น จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจของผู้อื่นนั้น ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน2ปี หรือปรับไม่เกิน4000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ
   
    กรณีเรียกร้องค่าเสียหาย ค่าสินใหมทดเเทนฯลฯ ถ้าสมควรเเก่เหตุ ควรตกลงกันได้ก็ดีครับ ถ้าตกลงกันไม่ได้ ถ้าคุณคิดว่าไม่เป็นธรรม ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต่อไป ซึ่งศาลพิจารณาจากพยานหลักฐาน ที่พนักงานสอบสวนได้รวบรวมไว้ (รวมไปถึงหลักฐานที่คู่กรณีได้ช่วยบรรเทาโทษ เช่นค่ารักษาพยาบาล ฯลฯ ) โทษทางอาญา คงรอ อาจจะมีโทษปรับบ้างตามสมควร   (ปกติค่าเสียหายประมาณที่คุณว่ามานี้ พนักงานสอบสวนจะพยายามไกล่กลี่ยครับ)
  คู่กรณีคุณอาจจะได้น้อยกว่าที่เรียกร้องตอนนี้ก็ได้ ตามความเสียหายที่เเท้จริง ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร กับการพิสูจน์ เป็นสิทธิที่คุณเลือกได้ครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

" ล้มเเล้วจงลุกขึ้นใหม่.....จนกว่าลูกแกะจะเป็นราชสีห์ "
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« previous next »
กระโดดไป:  

เข้าระบบ  สมัครสมาชิกใหม่  เว็บบอร์ด  ห้องภาพ   เกมส์ 

เว็บบอร์ดตำรวจ  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ   ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 1   กองบังคับการอำนวยการตำรวจภูธรภาค 1 

Thai Jaidee Dot Com  v CopThailand  Police Cadet 49  Saranair Dot Com  Wine Lover Society Cyperusthailand

อัลบั้มภาพใจดี  BCC 138  Police Cadet 49  3sisbedandbreakfast รำพึงเพลส

Powered by MySQL Powered by PHP
© 2005 Modified by v Cop Thailand.
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!