เว็บบอร์ดตำรวจ
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
กรกฎาคม 02, 2015, 12:16:54

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ค้นหา:     การค้นหาขั้นสูง
กรุณา ลงทะเบียน ก่อน เพื่อสามารถใช้งานเว็บไซต์ ได้้ครบทุกฟั่งชั้น หากลงทะเบียนแล้วเข้าระบบ คลิกที่นี่
260038 กระทู้ ใน 11195 หัวข้อ โดย 86238 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: mahaa
* หน้าแรก หน้าแรก หน้าแรก หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  เว็บบอร์ดตำรวจ
|-+  กลุ่ม การสนทนา หรือ ความรู้ตำรวจ
| |-+  บอร์ด ถาม-ตอบ กฏหมายในงานตำรวจ (ผู้ดูแล: somboon51, therd)
| | |-+  การใช้คำราชาศัพท์ ผ่านสื่อมวลชน
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « previous next »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: การใช้คำราชาศัพท์ ผ่านสื่อมวลชน  (อ่าน 7071 ครั้ง)
pitoon
ระดับ 3
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 100


การใช้คำราชาศัพท์ ผ่านสื่อมวลชน
« เมื่อ: ตุลาคม 24, 2007, 19:36:10 »

หนังสือพิมพ์ มติชน ฉบับเมื่อวันที่ 24 ต.ค.2550 พาดหัวข่าว   พระดำเนินได้ในหลวงทรงแข็งแรงขึ้น
หนังสือพิมพ์ ข่าวสด ฉบับเมื่อวันที่ 24 ต.ค.2550  พาดหัวข่าว  ทรงดำเนินได้ "ใช้เครื่องพยุง"
กรณี้ใช้คำราชาศัพท์ น่าจะต้องมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบละเอียดมากกว่านี้ เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
jang
ระดับ 2
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 82


Re: การใช้คำราชาศัพท์ ผ่านสื่อมวลชน
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 24, 2007, 19:51:26 »

จริง ๆ แล้วควรใช้ยังไงคะ ถึงจะถูก เผื่อจะออกข้อสอบ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
jang
ระดับ 2
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 82


Re: การใช้คำราชาศัพท์ ผ่านสื่อมวลชน
« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 24, 2007, 19:53:47 »

จริง ๆ แล้วควรใช้ยังไงคะ ถึงจะถูก เผื่อจะออกข้อสอบ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
pitoon
ระดับ 3
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 100


Re: การใช้คำราชาศัพท์ ผ่านสื่อมวลชน
« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 25, 2007, 18:35:02 »

 ผมหมายความว่าหนังสือพิมพ์ทั้งสองฉบับใช้คำราชาศัพท์ที่แตกต่างกัน ที่ถูกน่าจะใช้คำว่า "พระดำเนิน"
ลองตัวที่อาจารย์เขาเขียนไว้ครับไปเจอมาเลยเอามาให้ดูอาจจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่กำลังจะสอบบ้าง

การใช้ราชาศัพท์ของกริยาวลี “เดินทางไปเป็นประธาน”
          คำราชาศัพท์ซึ่งปัจจุบันพบการใช้ที่ลักลั่นและผิดไปจากระเบียบแบบแผนอยู่เป็นประจำมีอยู่มาก แต่จะขอเริ่มที่กริยาวลีราชาศัพท์ที่ประกอบขึ้นจากคำกริยา เสด็จพระราชดำเนิน หรือ เสด็จ ได้แก่ การใช้ราชาศัพท์ของกริยาวลี เดินทางไปเป็นประธาน ซึ่งพบการใช้กันอย่างผิด ๆ ทั้งในหนังสือพิมพ์รายวัน วิทยุ โทรทัศน์ ฯลฯ โดยมีทั้งที่ใช้ผิดว่า “เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นองค์ประธาน”, “เสด็จไปทรงเป็นองค์ประธาน” นอกจากนี้ ยังมีที่ใช้ผิดมากยิ่งขึ้นไปกว่านั้นอีก คือใช้ว่า “เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นองค์พระประธาน”, “เสด็จไปทรงเป็นองค์พระประธาน” การใช้ราชาศัพท์ผิดและไม่เหมาะสมซึ่งเกิดจากความไม่สนใจในระเบียบแบบแผนและธรรมเนียมเก่านั้น พลตรี ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ได้แสดงความคิดเห็นไว้ในการประชุมทางวิชาการชุมนุมภาษาไทย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ ๒๙ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๐๕ (ซึ่งในครั้งนั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จพระราชดำเนินไปทรงร่วมการประชุมเป็นการส่วนพระองค์) ความว่า
          …เมื่อพูดถึงพิธี ข้าพระพุทธเจ้าก็ได้นึกต่อไปเกี่ยวกับคำว่า ‘ประกอบพิธี’ นี่ได้ยินอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันแล้วก็ไม่ทราบเกล้าฯ ว่ามีความหมาย ว่าอย่างไร เช่น ‘เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธี’ ไม่มีธรรมเนียมที่ไหนในประเทศไทยแต่โบราณมาจนถึงทุกวันนี้ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงประกอบพิธี เพราะถ้าทรงประกอบพิธีด้วยพระองค์เองแล้ว พราหมณ์ก็ไม่จำเป็นจะต้องมีไว้ในพระราชสำนัก ทรงดำรงตำแหน่งพระมหาราชครูพราหมณ์ด้วยพระองค์เองอีกด้วย เพราะเหตุว่าพราหมณ์เป็นผู้ประกอบพิธีโดยแท้ ถ้าเหตุว่ามีพราหมณ์พิธี พราหมณ์เป็นผู้ทำพิธี เสด็จพระราชดำเนินในพิธี ทรงเป็นประธานในพิธี ก็พอแล้วเมื่อเสด็จพระราชดำเนินแล้วจะไปทรงเป็นอื่นก็ไม่ได้ ที่จะเสด็จพระราชดำเนินไปเป็นกองเชียร์นั้น เป็นไปไม่ได้เลยเป็นอันขาด ถ้าเสด็จพระราชดำเนินแล้ว ก็ต้อง เสด็จพระราชดำเนินไปเป็นประธานในพิธี พราหมณ์ก็เป็นผู้ทำพิธี เสด็จพระราชดำเนินไปประกอบพิธีนั้นผิดอย่างหนักและผิดเป็นแน่นอน นี่ก็เป็นอีกเหตุหนึ่งซึ่งได้ยินอยู่เสมอ แหล่งหรืออากรแห่งความผิดทั้งหลายทั้งปวงนี้ ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้อยู่ที่นี่ แล้วข้าพระพุทธเจ้าก็ไม่ได้คิดด้วยเกล้าฯ ว่า คนที่กระทำความผิดนั้นมานั่งฟังอยู่ในวันนี้ ชุมนุมภาษาไทยก็ชุมนุมกันไป แต่ส่วนคนที่ทำผิดนั้นอยู่ตามสถานี วิทยุ ตามสถานีโทรทัศน์ ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งของหน่วยราชการ คนเหล่านี้พูดผิดภาษาไทยอยู่เสมอ ออกเสียงก็ผิด ใช้ศัพท์ก็ผิด ผิดทั้งในความหมาย ผิดทั้งในรูปศัพท์ ผิดทั้งในประวัติ ผิดทั้งในขนบธรรมเนียมประเพณี ผิดทั้งวัฒนธรรมผิดทุกอย่าง เช่น คำว่า ‘ประกอบพิธี’ เป็นต้น คือใช้ไปโดยไม่มีเหตุผล แต่ว่ายังขืนใช้อยู่โดยที่ใครตักเตือนก็ไม่เชื่อ ถ้าหากว่า ใครไปตักเตือนดังหน่อยเข้า ก็บาดหมาง…
          จากถ้อยคำที่ พลตรี ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ได้กล่าวไว้ในครั้งนั้น กริยาวลีราชาศัพท์ของกริยา เดินทางไปเป็นประธาน ของพระมหากษัตริย์ สมเด็จพระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระบรมราชชนนี สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฎราชกุมาร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จึงควรใช้ว่า เสด็จพระราชดำเนินไปเป็นประธาน กริยาวลีราชาศัพท์ของ เดินทางไปเป็นประธาน ของพระราชวงศ์ชั้นสมเด็จเจ้าฟ้า พระองค์เจ้า และหม่อมเจ้า จึงควรใช้ว่า เสด็จไปเป็นประธาน แต่อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมคณะกรรมการกำหนดหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการใช้ภาษาไทย แห่งราชบัณฑิตยสถาน ซึ่งปัจจุบันกำลังพิจารณากำหนดหลักเกณฑ์การใช้ราชาศัพท์ ได้กำหนดหลักเกณฑ์การใช้ราชาศัพท์ของกริยาวลี เดินทางไปเป็นประธาน ของพระมหากษัตริย์ สมเด็จพระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระบรมราชินี สมเด็จพระบรมราชชนนี สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ว่า เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธาน กำหนดหลักเกณฑ์การใช้ราชาศัพท์ของกริยาวลี เดินทางไปเป็นประธาน ของพระราชวงศ์ชั้นสมเด็จเจ้าฟ้า พระองค์เจ้า และหม่อมเจ้า ว่า เสด็จไปทรงเป็นประธาน
          ในเรื่องนี้ หากพิจารณาการใช้ราชาศัพท์จากคำว่า เดินทาง + ไปเป็นประธาน กริยาวลี “ไปเป็นประธาน” ที่ตามหลังคำว่า “เสด็จพระราชดำเนิน” หรือ “เสด็จ” ซึ่งเป็นราชาศัพท์อยู่แล้ว ก็ไม่น่าจะต้องมีคำว่า “ทรง” อยู่ข้างหน้าคือควรจะใช้ราชาศัพท์ว่า เสด็จพระราชดำเนิน, เสด็จ + ไปเป็นประธาน แต่ถ้าหากพิจารณาการใช้ราชาศัพท์จากคำว่า เดินทาง + ไป + เป็นประธาน กริยาวลี “เป็นประธาน” ก็น่าจะมี “ทรง” อยู่ข้างหน้า เพราะตามหลังคำกริยาสามัญว่า “ไป” ราชาศัพท์ของกริยาวลี เดินทาง + ไป + เป็นประธาน ก็ควรจะใช้ว่า เสด็จพระราชดำเนิน, เสด็จ + ไป + ทรงเป็นประธาน
          ด้วยเหตุผลดังกล่าว ราชาศัพท์ของกริยาวลี เดินทางไปเป็นประธาน ของพระมหากษัตริย์ สมเด็จพระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระบรมราชินี สมเด็จพระบรมราชชนนี สมเด็จพระบรมโอรสธิราช สยามมกุฎราชกุมาร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ก็ควรจะใช้ได้ทั้ง เสด็จพระราชดำเนินไปเป็นประธาน และ เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธาน ราชาศัพท์ของกริยาวลี เดินทางไปเป็นประธานของพระราชวงศ์ชั้นสมเด็จเจ้าฟ้า พระองค์เจ้า และหม่อมเจ้า ก็ควรใช้ได้ทั้ง เสด็จไปเป็นประธาน และ เสด็จไปทรงเป็นประธาน
          ทั้งนี้ขอยกตัวอย่างการใช้ราชาศัพท์ของกริยาวลี เดินทางไปเป็นประธาน ตามลำดับชั้นอิสริยยศ เช่น
           วันเสาร์ที่ ๕ พฤศจิกายน ๒๕๒๖
                    เวลา ๐๙.๕๐ น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง พร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต ไปทรงเป็นประธานในงานวันโครงการสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ ณ โรงแรมไฮแอท เซ็นทรัล พลาซ่า
                    (พระราชกรณียกิจ ระหว่างเดือนตุลาคม ๒๕๒๖–กันยายน ๒๕๒๗–สำนักราชเลขาธิการ, หน้า ๓๖)
          วันอาทิตย์ที่ ๕ มิถุนายน ๒๕๓๑
                    เวลา ๑๖.๕๐ น. สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง…ไปทรงเป็นประธานในรายการภาคค่ำ ของงานวันสิ่งแวดล้อมโลก ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพมหานคร
          (ประมวลพระราชกรณียกิจสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เล่ม ๙ ปีพุทธศักราช ๒๕๒๗–๒๕๓๑–สำนักราชเลขาธิการ, หน้า ๒๙๐)
          วันอังคารที่ ๓๑ มกราคม ๒๕๓๘
          เวลา ๑๖.๑๖ น. สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง จากพระตำหนักนนทบุรี ไปทรงเป็นประธานในพิธีปิดการแข่งขันฟุตบอล ปตท. ชิงแชมป์นักเรียนนานาชาติ ครั้งที่ ๓ ณ สนามศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ
          (พระราชกรณียกิจ ระหว่างเดือนตุลาคม ๒๕๓๗–กันยายน ๒๕๓๘–สำนักราชเลขาธิการ, หน้า ๑๐๘)
          วันพฤหัสบดีที่ ๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๓๓
                    เวลา ๑๔.๓๐ น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง… ไปทรงเป็นประธานในพิธีสถาปนามหาวิทยาลัยรังสิต ณ มหาวิทยาลัยรังสิต เมืองเอก ปทุมธานี”
          (พระราชกรณียกิจ ระหว่างเดือนตุลาคม ๒๕๓๓–กันยายน ๒๕๓๔–สำนักราชเลขาธิการ, หน้า ๔๕)
          วันพุธที่ ๓๑ กรกฎาคม ๒๕๓๔
                    เวลา ๑๖.๐๕ น. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ เสด็จโดยรถยนต์ที่นั่ง…จากพระตำหนักใหม่ สวนจิตรลดา ไปทรงเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการมูลนิธิจุฬาภรณ์…ณ ห้องประชุม ชั้น ๒ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์…”
          (พระราชกรณียกิจ ระหว่างเดือนตุลาคม ๒๕๓๓–กันยนยน ๒๕๓๔–สำนักราชเลขาธิการ, หน้า ๒๓๙)
          วันจันทร์ที่ ๑๙ มิถุนายน ๒๕๓๘
                    เวลา ๑๐.๐๐ น. พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จโดยรถยนต์ที่นั่ง จากพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต ไปทรงเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารมูลนิธิพัฒนาสถานีอนามัยเฉลิมพระเกียติ ๖๐ พรรษา นวมินทราชินี ครั้งที่ ๑ ณ กระทรวงสาธารณสุข จังหวัดนนทบุรี
          (พระราชกรณียกิจ ระหว่างเดือนตุลาคม ๒๕๓๗–กันยายน ๒๕๓๘–สำนักราชเลขาธิการ, หน้า ๒๑๕)
          วันอังคารที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๓๓
                    เวลา ๑๙.๐๐ น. พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ และ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เสด็จไปทรงเป็นประธานในงานเปิดไฟเฉลิมฉลองเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และไฟประดับต้นคริสต์มาส ณ โรงแรมรีเจนท์ ถนนราชดำริ
          (พระราชกรณียกิจ ระหว่างเดือนตุลาคม ๒๕๓๓–กันยายน ๒๕๓๔–สำนักราชเลขาธิการ, หน้า ๕๕)
          วันอาทิตย์ที่ ๑๔ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๔๒
                    เวลา ๐๖.๕๐ น. หม่อมเจ้าสิริวัณวรี มหิดล พระธิดาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จโดยรถยนต์ที่นั่ง จากพระตำหนักนนทบุรี ไปทรงเป็นประธานในงานเดินการกุศล “อยุธยา ซีเอ็มจี รักในหลวง” ณ สวนหลวง ร.๙
          (เอกสารข่าวกรมประชาสัมพันธ์ ประจำวันจันทร์ที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๔๒)
          จากความที่อธิบายมาแล้วข้างต้นพร้อมทั้งตัวอย่างประกอบการใช้ราชาศัพท์ของกริยาวลี เดินทางไปเป็นประธาน คงให้ความกระจ่างแก่ผู้ที่มีข้อสงสัยและผู้ที่ใช้ผิดซึ่งจะเป็นแนวทางในการใช้ราชาศัพท์ของกริยาวลีดังกล่าวเพื่อมิให้ใช้กันอย่างผิด ๆ อีกต่อไป.
ผู้เขียน : นางสาวสุปัญญา ชมจินดา นักวรรณศิลป์ ๗ว  กองศิลปกรรม
ที่มา : จดหมายข่าวราชบัณฑิตยสถาน ปีที่ ๑๐ ฉบับที่ ๑๐๕, กุมภาพันธ์

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« previous next »
กระโดดไป:  

เข้าระบบ  สมัครสมาชิกใหม่  เว็บบอร์ด  ห้องภาพ   เกมส์ 

เว็บบอร์ดตำรวจ  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ   ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 1   กองบังคับการอำนวยการตำรวจภูธรภาค 1 

Thai Jaidee Dot Com  v CopThailand  Police Cadet 49  Saranair Dot Com  Wine Lover Society Cyperusthailand

อัลบั้มภาพใจดี  BCC 138  Police Cadet 49  3sisbedandbreakfast รำพึงเพลส

Powered by MySQL Powered by PHP
© 2005 Modified by v Cop Thailand.
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!